Tại sao máy biến áp Khô đang dần thay thế máy biến áp dầu trên thị trường?

Máy biến áp khô đang dần thay thế máy biến áp dầu

Máy biến áp khô và máy biến áp dầu đều có khả năng cháy nổ như nhau nhưng Cơ sở để đánh giá sự nguy hiểm cháy, nổ của máy biến áp trong quá trình vận hành được xác định bằng mức độ tồn tại chất cháy, sự tiếp xúc của chúng với không khí và nguồn nhiệt gây cháy.

Dầu biến áp là một sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ. Trong quá trình làm việc của máy biến áp, dầu biến áp bốc hơi, hơi này kết hợp với ôxy trong không khí tạo thành hỗn hợp có khả năng gây cháy, nổ.

Ngoài ra, khi dầu bị đốt nóng liên tục dễ bị lão hóa, giảm tính cách điện dẫn đến đánh thủng cách điện cuộn dây.Nhược điểm quan trọng của máy biến áp dầu như đã nêu trên là nguy cơ cháy, nổ.

Máy biến áp dầu
Do đó một vấn đề tất yếu đặt ra là phải tìm cách loại bỏ nguy cơ tiềm tàng đó: chế tạo loại máy biến áp không có dầu, mà các chuyên gia quen gọi là máy biến áp khô.

MÁY BIẾN ÁP KHÔ KHÔNG SỬ DỤNG DẦU, AN TOÀN LÀ ĐIỀU ĐƯƠNG NHIÊN!!!

Do không sử dụng bằng dầu nên máy biến áp khô khá an toàn cho người dùng. Đừng bao giờ lo máy bị cháy nổ trong khi hoạt động. Ngoài ra máy biến áp khô còn có thể đặt trong những vị trí khắc nghiệt và chịu được lửa.

máy biến áp khô

Thực ra ý tưởng chế tạo máy biến áp khô đã có từ nửa đầu thế kỷ trước, nhưng vào thời kỳ đó các vật liệu dẫn điện, cách điện, thép từ… các trang bị bảo vệ, đo lường, điều khiển còn lạc hậu không cho phép phát triển máy biến áp khô như những năm gần đây.

Ưu điểm của máy biến áp khô trên thị trường

– Nhờ việc chế tạo ra tôn silic có tổn hao dòng điện Fuko thấp kết hợp với việc sử dụng bối dây cuốn bằng đồng lá, lõi thép xếp kiểu bậc thang, khe hở nhỏ nên độ ồn thấp không gây ô nhiễm môi trường như các máy biến áp dầu hiện hành (tiếng ồn của các máy biến áp dầu ở khoảng cách 1m thường xấp xỉ 80db gây tác hại đến sức khoẻ nhân dân xung quanh). Việc thiết kế tối ưu các phần tử máy biến áp khô trên máy tính đã bổ sung thêm các ưu việt của nó: tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ giảm được tổn thất thép từ (tổn thất không tải dòng Fuko và tổn thất đồng, tổn thất có tải), máy biến áp vận hành với độ ồn thấp.

– Nhờ thiết kế trên máy tính, việc lựa chọn các thông số được tối ưu hoá, công nghệ chế tạo thép silic, sơn tẩm ngày càng hiện đại, hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ ngày càng hoàn thiện nên độ tin cậy và tuổi thọ của máy biến áp khô rất cao.

– Máy biến áp khô đạt được các tiêu chuẩn môi trường HD484 của EU về điều kiện khí hậu (C0, C1, C2), môi trường (E0, E1, E2) và chịu lửa (F0, F1, F2).

– Công suất của máy biến áp khô khá lớn. Các máy biến áp khô dùng cho hệ thống phân phối được chế tạo với công suất từ 50 đến 2.500KVA, các máy biến áp khô điện lực (dry power transformer) có công suất từ 10.000 đến 20.000KVA/35KV và trong tương lai công suất sẽ còn lớn hơn.

– Máy biến áp khô được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống phân phối điện, hệ thống tự dùng của các nhà máy điện, hệ thống kích từ, hệ thống cung cấp điện đầu máy chạy trên đường sắt, xe điện ngầm, nhà máy điện nguyên tử. Máy biến áp khô còn được sử dụng phổ biến cho các khách sạn, sân vận động, xí nghiệp hoá dầu, sân bay, dàn khoan và đặc biệt sử dụng ở nơi có yêu cầu phòng hoả nghiêm ngặt.

– Máy biến áp khô có khả năng chịu quá tải. Đối với những nơi phụ tải không đồng đều trong ngày như điện chiếu sáng, khu văn hoá, máy điều hoà nhiệt độ… có thể chọn công suất của các máy biến áp khô nhỏ hơn phụ tải để tận dụng khả năng chịu quá tải của chúng. Thời gian vận hành chính của máy biến áp sẽ ở trạng thái quá tải hoặc quá tải ít. Khi sử dụng máy biến áp khô có thể giảm bớt công suất dự phòng của chúng hoặc giảm số máy biến áp khô dự phòng.

Bộ lưu điện ups cho nhà máy

 

Công ty TNHH Kỹ Thuật VBS đã giới thiệu với bạn những ưu điểm của máy biến áp khô so với máy biến áp dầu. Nhưng chúng tôi chuyên cung cấp Bộ lưu điện ups cho Doanh nghiệp chuyên thi công cơ điện tại các nhà máy. Nếu Doanh nghiệp, Nhà thầu thi công cơ điện cần Nhà cung cấp Bộ lưu điện ups thì hãy liên hệ chúng tôi.

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa chữa Bộ lưu điện UPS GTEC 1kva

Tìm hiểu thiết bị Bộ lưu điện UPS GTEC? Phân Biệt UPS online và offline

Tại sao cần mua sạc dự phòng chính hãng cho thiết bị tại TPHCM?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *