Tìm hiểu thiết bị Bộ lưu điện UPS GTEC? Phân Biệt UPS online và offline

Bộ lưu điện UPS GTEC là gì? Làm thế nào để phân biệt UPS GTEC OnlineUPS GTEC Offline?

Bộ lưu điện UPS GTEC (Uninterruptible Power Supply – GTEC) được hiểu là thiết bị lưu trữ nguồn điện và cung cấp nguồn điện tương ứng trong một khoản thời gian xác định cho các hệ thống máy tính, tủ sever, thang máy, thang cuốn hoạt động liên tục khi gặp sự cố về mất điện, ngắt điện đột ngột.

Hệ thống UPS là một nguồn điện dự phòng để đảm bảo sự hoạt động liên tục của các thiết bị sản xuất, thiết bị máy tính, thiết bị điện tự động tránh những trường hợp mất điện xảy ra cục bộ hoặc trong khu vực.

Bộ lưu điện ups hãng gtec

Cơ chế và chức năng chính của thiết bị Bộ lưu điện UPS GTEC

Cơ chế hoạt động của bộ lưu điện ups sẽ hoạt động theo sự biến đổi nguồn điện một chiều DC từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC phù hợp với từng thiết bị anh em sử dụng nguồn điện từ ups.

Chức năng của Bộ lưu điện UPS GTEC

+ Lưu trữ điện làm nguồn điện dự phòng cho các thiết bị sử dụng.

+Tự động ổn áp, ổn tần giảm nhiễu dòng điện nhờ chip xử lý nhiễu hoặc Bộ lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

+ Trong các khu công nghiệp, Dòng điện cung cấp cho từng nhà máy chập chờn không ổn định làm máy móc hoạt động gián đoạn và đóng mở chu kì khởi động gây hư hỏng hệ thống. Nên Bộ lưu điện ups sẽ có chức năng chính là bảo vệ hệ thống khỏi bị hư hỏng khi quá trình đó xảy ra.

Mạch điện 1 trong ups

Phân biệt UPS GTEC Online UPS GTEC Offline

Hiện nay, dựa trên thể thức hoạt động của ups chúng ta có thể phân làm 2 loại UPS GTEC OnlineUPS GTEC Offline

UPS GTEC Offline

UPS GTEC Offline là dòng cho nguồn điện trực tiếp đến thẳng các thiết bị anh em sử dụng và khi không có nguồn điện thì sẽ sử dụng dòng điện DC của ắc quy qua inveter tới thiết bị tải anh em. Dòng  UPS offline chia làm 2 loại: Loại ups offline tiêu chuẩn và loại ups offline cải tiến với công nghệ Line Interactive

+Cơ chế hoạt động của loại UPS offline tiêu chuẩn: Khi có điện: Nguồn điện đầu vào sẽ đi qua Rơ le (Công tắc chuyển mạch) đến trực tiếp cho hệ thống tải anh em. Trong hệ thống ups này dòng điện sẽ chỉ dùng để sạc cho ắc quy. Khi mất điện thì tại rơ le sẽ tự động chuyển mạch sang dòng điện của ắc quy và từ ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện cho các thiết bị sử dụng.

+Cơ chế hoạt động của loại UPS Offline công nghệ Line Interactive cũng giống với dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm hệ thống mạch ổn áp để điều chỉnh dòng điện ra cho thiết bị tải anh em sử dụng dòng điện ổn định. Khi nguồn điện vào quá cao hoặc quá thấp thì công nghệ Line Interactive điều khiển rơ le sẽ tự động chuyển sang vị trí khác sao cho nguồn điện tới hệ thống tải anh em đúng với điện áp yêu cầu (Tương tự bộ ổn áp).

Bộ lưu điện UPS Offline chỉ thích hợp sử dụng cho các thiết bị văn phòng, thiết bị máy tính và thiết bị có công suất nhỏ dưới 1000VA, những thiết bị ít nhạy cảm với hệ thống lưới điện.

Thời gian chuyển mạch dòng UPS Offline khá chậm, khoảng 10 ms (mili giây) và không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong và cả gắn ngoài. Đa cố các UPS hiện nay điều sử dụng Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ…).Ngoài ra bạn còn có thể lập thời khoá biểu tự động (Mở /shutdown máy tính theo ngày,giờ, tuần,tháng)

UPS GTEC Online

Với công nghệ được cải tiến và vượt trội hoàn toàn so với UPS Offline với công nghệ True Double Conversion giúp khắc phục và loại bỏ những nhược điển mà dòng ups offline không có tạo dòng điện ổn định trước khi cung cấp cho thiết bị tải anh em. Nguồn điện đầu vào sẽ không trực tiếp cung cấp vào hệ thống thiết bị tải mà sẽ được biến đổi thành nguồn điện nạp một chiều cho ắc quy.Sau khi đi vào ắc quy dòng điện một chiều sẽ được chuyển thành dòng điên xoay chiều cho thông qua thiết bị Inverter tạo dòng điện ra phù hợp cho các thiết bị tải anh em sử dụng.

Có thể hiểu đơn giản công nghệ True Double Conversion: Dòng điện từ nguồn điện vào AC sang ắc quy DC sau đó chuyển ngược từ ắc quy DC sang nguồn điện ra AC.

Vì vậy Nguồn điện đầu ra do UPS GTEC Online tạo ra là nguồn điện sạch, giúp thiết bị tải anh em cách ly hoàn toàn với sự mất ổn định của nguồn điện lưới.Từ cấu tạo và công nghệ True Double Conversion làm cho Bộ lưu điện UPS GTEC Online có thời gian chuyển mạch gần như bằng 0 khi có sự cố về nguồn điện lưới.

Bộ lưu điện UPS GTEC Online còn có thể nâng cấp mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy gắn trong hoặc tủ ắc quy ngoài.Do đó, UPS GTEC Online thường được thiết kế với công suất lớn và sử dụng cho rất nhiều ngành trong cuộc sống như: Ngành xây dựng : Thiết bị thang máy, cửa tự động,..Ngành Y tế: máy siêu âm,máy thở oxygen,..Ngành sản xuất: Hệ thống dây chuyền sản xuất, máy bơm, quạt,…Ngành CNTT: Tủ sever mạng,Trung tâm dữ liệu,…

Xem thêm:  Công nghệ online và offline

Cách mua và lựa chọn UPS GTEC phù hợp với nhu cầu

Cần tìm hiểu rõ nhu cầu sử dụng ups cho hệ thống tải nào. Liệt kê tất cả các thiết bị tải sử dụng nguồn điện từ bộ lưu điện ups. Sau đó xác đinh thời gian cần sử dụng nguồn điện dự phòng từ ups và công suất toàn phần của tất cả thiết bị tải. Nếu sử dụng cho một thiết bị nhỏ máy tính cá nhân,cửa cuốn,quạt điện cho gia đình thì nên lưạ chọn những dòng UPS Offline. Còn với hệ thống tải nhiều và lớn như Trung tâm dữ liệu, tủ sever thì chọn dòng UPS Online là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra nếu sau này chúng ta muốn nâng cấp thêm thời giam lưu điện cho các thiết bị tải thì nên chọn những dòng ups online có khả năng nâng cấp thêm ắc quy mở rộng gắn bên ngoài.

Bộ lưu điện ups bảo vệ thiết bị

Nếu bạn chưa nắm vững những kiến thứ về Bộ lưu điện ups thì cũng không sao. Giờ đây đã có Công ty TNHH Kỹ Thuật VBS chúng tôi với kinh nghiệm hơn 15 năm cung cấp và lắp đặt hệ thống UPS GTEC trên cả nước và các nước Đông Nam Á sẽ tư vấn cho bạn tận tình từng sản phẩm và lựa chọn cho bạn một sản phẩm ups phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi.

HOTLINE: MR SINH 0909.65.66.22 EMAIL: Sinh.ngo@vbstech.vn


Xem Thêm:

Hướng dẫn 3 bước chuẩn bị kĩ khi lắp đặt bộ lưu điện

5 Điều bạn cần biết khi sử dụng Bộ lưu điện

Tại sao INVERTER là bộ phận quan trọng trong Bộ lưu điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *